2007-09-12

Giới khoa học quốc tế quan tâm tới vấn đề đioxin tại VN

Hà Nội (TTXVN) - Tại hội nghị quốc tế về dioxin lần thứ 27 tổ chức ở Nhật Bản mới đây, các nhà khoa học Việt Nam, Nhật Bản, Mỹ và Đức đã có 14 báo cáo về sự tồn lưu của điôxin trong môi trường và con người ở Việt Nam, tình hình sức khoẻ, dị tật bẩm sinh và tai biến sinh sản của các nạn nhân chất độc hoá học/đioxin ở Việt Nam.


Theo Tiến sĩ Lê Kế Sơn, Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo quốc gia khắc phục hậu quả chất độc hoá học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam (Văn phòng 33), giá máy tính xách tay, những báo cáo này giúp các đại biểu tham dự hội nghị hiểu rõ hơn thực trạng hậu quả nặng nề của chất độc hoá học/điôxin ở Việt Nam và mở ra một số hướng hợp tác quốc tế trong nghiên cứu và khắc phục hậu quả chất độc hoá học/điôxin ở Việt Nam.Các kết quả nghiên cứu mới nhất về điôxin được công bố tại hội nghị đã một lần nữa khẳng định tính phức tạp, độc hại của điôxin. Chính vì vậy, các nhà khoa học yêu cầu cần phải có sự đầu tư thích đáng, liên kết chặt chẽ và hợp tác quốc tế trong phòng và chống nhiễm độc điôxin.

Hội nghị quốc tế về điôxin lần thứ 27 này diễn ra từ ngày 2 đến 7/9, thu hút sự tham gia của trên 1.000 nhà khoa học từ nhiều nước trên thế giới.

Theo số liệu của Hội nạn nhân chất độc da cam Việt Nam, trong thời gian từ 1961 đến 1971, quân đội Mỹ đã rải xuống chiến trường miền Nam Việt Nam 80 triệu lít chất khai quang diệt cỏ, trong đó có gần 400kg điôxin. Bởi vậy, số người bị phơi nhiễm điôxin lên tới 4,8 triệu người, trong đó có khoảng 3 triệu người được công nhận là nạn nhân chất độc da cam.

1 comment:

Anonymous said...

Hello I just entered before I have to leave to the airport, it's been very nice to meet you, if you want here is the site I told you about where I type some stuff and make good money (I work from home): here it is